• 272

Dày sừng nang lông là một tình trạng phổ biến nhưng thường vô hại. Nó gây nên những mảng da khô cảm giác như giấy nhám. Chúng thường xuất hiện trên cánh tay, đùi, mông, đôi khi bị đỏ hoặc sưng. Chúng cũng xuất hiện trên khuôn mặt nhưng thường hiếm. Nó cũng gây ra ngứa nhưng không đau.
Thường thì trẻ em và thanh thiếu niên hay bị dày sừng nang lông nhưng cũng sẽ biến mất khi lớn lên.

   

Nguyên nhân
 
Dày sừng nang lông được gây ra bởi một sự tích tụ của keratin, protein bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng và những thứ độc hại khác. Sự tích tụ này làm bịt kín lổ chân lông gây nên dày sừng.
Nếu bạn có làn da khô, bạn có nhiều khả năng có dày sừng nang lông hơn. Và khi đến mùa đông, độ ẩm trong không khí thấp, tình trạng sẽ nặng hơn và giảm mức độ dần vào mùa hè.
Nó thường ảnh hưởng mạnh đến người đang bị viêm da dị ứng như chàm. Bác sĩ có thể xác định ngay dày sừng nang lông bằng cách nhìn vào bề mặt da.
 
Bạn có thể làm gì để bảo vệ làn da?
 

Bạn không thể ngăn chặn được dày sừng nang lông nhưng bạn có thể giữ cho làn da của bạn luôn ẩm và mềm để giảm khả năng gây nên dày sừng nang lông
Một số điều đơn giản bạn có thể làm như sau:
 
• Đừng gãi hoặc chà xát da
• Sử dụng nước ấm thay vì nước nóng để tắm và nên tắm vòi sen.
• Hạn chế thời gian tiếp xúc với nước.
• Hãy thử dùng xà phòng có tinh dầu (chất giữ ẩm)
• Sử dụng kem dưỡng ẩm hằng ngày trên da
• Thêm độ ẩm cho không khí trong nhà của bạn bằng một máy tạo độ ẩm.
 
Điều trị
 

Không có cách chữa bệnh dày sừng nang lông. Nhưng loại kem dưỡng ẩm có thể hỗ trợ giúp làn da của bạn mềm mại. Một loạt trong số này là có sẵn trên mạng, nhưng bạn sẽ cần được khám bác sĩ để có toa thuốc phù hợp.
 
Các sản phẩm bôi trực tiếp trên da thường xuyên sẽ cải thiện dày sừng nang lông. Bạn sẽ cần phải sử dụng kem bôi hàng ngày trong vài tuần thì sẽ nhận thấy kết quả.
 
Thỉnh thoảng nên dùng kem tẩy tế bào chết tại chổ. Chúng bao gồm các loại kem có chứa axit alpha-hydroxy, axit lactic, axit salicyclic, hoặc urê. Các loại axit này có thể gây đỏ, nỗi mẫn hoặc lột vì vậy không nên dùng cho trẻ em
 
Retinoids có chứa vitamin A, giúp ngăn chặn các nang tóc khỏi bị mọc ngược. Chúng bao gồm các sản phẩm với các thành phần tretinoin (Avita, Renova, và Retin-A) và tazarotene (Avage và Taxorac)..
 
Khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên tránh bôi retinoids.
 
Điều trị bằng Laser

Laser được bắn trên da đôi khi được sử dụng để điều trị các trường hợp đỏ nặng và viêm. Laser không đặc trị dày sừng nang lông nhưng có thể hỗ trợ khi một số loại kem bôi ít tác dụng. Bạn cần được hỗ trợ bằng laser nhiều lần mới nhìn thấy kết quả.

*Nếu tình trạng quá nặng bạn không thể kiểm soát được, hãy đi khám Bác sĩ.


Dr Mark Sieffring – chuyên điều trị bệnh về da

 
Stamford Skin Centre – Nơi tin cậy cho làn da bạn
99 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1
Điện thoại: 028 3925 1990 – 0919 736 990
Website: www.stamfordskin.com
 
Nguồn WebMD

 

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button