• 368

Tổng quan

Đau thần kinh postherpetic là biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona. Tình trạng ảnh hưởng đến các sợi thần kinh và da, gây đau rát kéo dài sau khi phát ban và mụn nước của bệnh zona biến mất.
Virus thủy đậu (herpes zoster) gây ra bệnh zona. Nguy cơ mắc chứng đau dây thần kinh postherpetic tăng theo tuổi tác, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Không có cách trị dứt điểm, nhưng phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng. Đối với hầu hết mọi người, đau dây thần kinh postherpetic cải thiện theo thời gian.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh postherpetic thường được giới hạn ở khu vực da của bạn, nơi dịch bệnh zona xuất hiện đầu tiên – phổ biến nhất là ở một dải quanh thân của bạn, thường ở một bên của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Cơn đau kéo dài ba tháng hoặc lâu hơn sau khi phát ban zona đã lành. Cơn đau liên quan đã được mô tả là nóng rát, sắc nhọn và đau nhói, hoặc sâu và đau.
 • Nhạy cảm với chạm nhẹ. Những người mắc bệnh thường không thể chịu được ngay cả việc chạm vào quần áo trên vùng da bị ảnh hưởng (allodynia).
 • Ngứa và tê. Ít phổ biến hơn, đau thần kinh postherpetic có thể tạo ra một cảm giác ngứa hoặc tê.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Gặp bác sĩ ở dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Thường thì cơn đau bắt đầu trước khi bạn nhận thấy phát ban. Nguy cơ phát triển chứng đau dây thần kinh postherpetic sẽ giảm bớt nếu bạn bắt đầu dùng thuốc kháng vi-rút trong vòng 72 giờ sau khi phát triển bệnh zona.

Nguyên nhân
Bệnh zona ảnh hưởng đến thần kinh?

Khi bạn đã bị thủy đậu, virus sẽ tồn tại trong cơ thể bạn đến hết đời. Khi bạn già đi hoặc nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế, chẳng hạn như từ thuốc hoặc hóa trị, virus có thể kích hoạt lại, gây ra bệnh zona.
Đau thần kinh postherpetic xảy ra nếu các sợi thần kinh của bạn bị tổn thương trong một đợt bùng phát của bệnh zona. Các sợi bị hư hỏng không thể gửi tin nhắn từ da đến não như bình thường. Thay vào đó, các thông điệp trở nên bối rối và phóng đại, gây ra nỗi đau kinh niên, thường không thể chịu đựng được có thể kéo dài hàng tháng – hoặc thậm chí nhiều năm.

Các yếu tố rủi ro

Khi bạn bị bệnh zona, bạn có thể có nguy cơ mắc chứng đau dây thần kinh postherpetic cao hơn do:

 • Tuổi tác. Bạn đã hơn 50 tuổi.
 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh zona. Bạn bị phát ban nặng và đau dữ dội.
 • Bệnh khác. Bạn có một bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
 • Vị trí bệnh zona. Bạn bị bệnh zona trên mặt hoặc thân mình.
 • Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút zona của bạn đã bị trì hoãn hơn 72 giờ sau khi phát ban của bạn xuất hiện.

Biến chứng

Tùy thuộc vào thời gian đau thần kinh postherpetic kéo dài và đau như thế nào, những người mắc bệnh có thể phát triển các triệu chứng khác thường gặp với đau mãn tính như:

 • Phiền muộn
 • Mệt mỏi
 • Khó ngủ
 • Thiếu thèm ăn
 • Khó tập trung

Phòng ngừa

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị người lớn từ 50 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin Shingrix để ngăn ngừa bệnh zona, ngay cả khi họ đã bị bệnh zona hoặc vắc-xin Zostavax cũ. Shingrix được tiêm hai liều, cách nhau hai đến sáu tháng.
CDC cho biết hai liều Shingrix có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh postherpetic. Shingrix được ưa thích hơn Zostavax. Hiệu quả có thể được duy trì trong một thời gian dài hơn Zostavax. Zostavax đôi khi vẫn có thể được sử dụng cho người lớn khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên, những người không bị dị ứng với Zostavax và không dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn, có thể khám để xác định đường viền của khu vực bị ảnh hưởng.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải làm xét nghiệm.

Điều trị

Không có điều trị duy nhất làm giảm đau thần kinh postherpetic cho tất cả mọi người. Nó thường có sự kết hợp của các phương pháp điều trị để giảm đau.

Miếng dán da có Lidocaine
Đây là những miếng nhỏ, giống như miếng băng có chứa thuốc giảm đau tại chỗ. Những miếng vá này có thể được cắt để chỉ phù hợp với khu vực bị ảnh hưởng. Bạn áp dụng các miếng dán, có sẵn theo toa hoặc không kê đơn với liều thấp hơn một chút, trực tiếp đến vùng da đau để mang lại sự giảm đau tạm thời.

Miếng dán da capsaicin
Một nồng độ cao của một chiết xuất của ớt (capsaicin) có sẵn như là một miếng vá da (Qutenza) để giảm đau. Chỉ có sẵn trong văn phòng bác sĩ của bạn, miếng dán được áp dụng bởi các nhân viên được đào tạo sau khi sử dụng thuốc gây tê trên khu vực bị ảnh hưởng.
Quá trình này mất ít nhất hai giờ vì bạn cần được theo dõi sau khi miếng dán nồng độ cao được áp dụng, nhưng một ứng dụng duy nhất làm giảm đau cho một số người trong tối đa ba tháng. Nếu nó hoạt động, ứng dụng có thể được lặp lại ba tháng một lần.

Thuốc chống co giật
Một số loại thuốc chống động kinh, bao gồm gabapentin (Gralise, Horizant, Neurontin) và pregabalin (Lyrica), có thể làm giảm cơn đau thần kinh postherpetic. Những loại thuốc này ổn định hoạt động điện bất thường trong hệ thống thần kinh của bạn gây ra bởi các dây thần kinh bị tổn thương. Tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, suy nghĩ không rõ ràng, không ổn định và sưng ở bàn chân.

Thuốc chống trầm cảm
Một số thuốc chống trầm cảm – chẳng hạn như nortriptyline (Pam Bachelor), amitriptyline, duloxetine (Cymbalta) và venlafaxine (Effexor XR) – ảnh hưởng đến các hóa chất não quan trọng trong trầm cảm và cách cơ thể bạn cảm giác cơn đau. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống trầm cảm cho chứng đau dây thần kinh postherpetic với liều lượng nhỏ hơn so với điều trị trầm cảm.
Tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này bao gồm buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt và tăng cân.

Thuốc giảm đau opioid
Một số người có thể cần dùng thuốc giảm đau theo toa có chứa tramadol (Ultram, Conzip), oxycodone (Percocet, Roxicet) hoặc morphin. Opioids có thể gây chóng mặt nhẹ, buồn ngủ, nhầm lẫn và táo bón.
Tuy nhiên, các hướng dẫn gần đây của CDC kêu gọi các bác sĩ xem xét các phương pháp điều trị khác ngoài opioids để giảm đau không liên quan đến ung thư, chẳng hạn như đau do đau dây thần kinh postherpetic. Điều này dựa trên sự công nhận ngày càng tăng về nguy cơ nghiện và tử vong ở một số người sử dụng opioid.
Nếu được kê đơn, opioids cần được theo dõi chặt chẽ, sử dụng ở liều thấp nhất có thể và chỉ được xem xét trong các tình huống khi thuốc an toàn hơn đã không có hiệu quả.
Thuốc opioid có thể làm giảm khả năng lái xe của bạn và không nên kết hợp với rượu hoặc các loại thuốc khác.

Tiêm steroid
Steroid đôi khi được tiêm vào cột sống (bên trong hoặc ngoài màng cứng) cho đau thần kinh postherpetic. Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả là không nhất quán. Nguy cơ thấp của các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm viêm màng não, có liên quan đến việc sử dụng chúng.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà
Các loại thuốc không kê đơn sau đây có thể làm giảm cơn đau thần kinh postherpetic:

 • Capsaicin. Kem capsaicin, được làm từ hạt ớt cay, có thể làm giảm đau do đau dây thần kinh postherpetic. Capsaicin (Capzasin-P, Zostrix, những loại khác) có thể gây cảm giác nóng rát và kích ứng da của bạn, nhưng những tác dụng phụ này thường biến mất theo thời gian.

Bởi vì kem capsaicin có thể gây kích ứng da của bạn, tránh để nó trên các bộ phận không bị ảnh hưởng của cơ thể. Thực hiện theo các hướng dẫn, bao gồm đeo găng tay cho ứng dụng và rửa tay kỹ sau khi áp dụng.

 • Thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc gây mê. Aspirin được nghiền nát và trộn vào một loại kem hấp thụ hoặc kem capocaine có độ bền không cần kê toa có thể làm giảm mẫn cảm da.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn khám của bạn

Bạn có thể bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia thần kinh (bác sĩ thần kinh) hoặc bác sĩ chuyên điều trị đau mãn tính.

Đây là thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn của bạn.
Bạn có thể làm gì?

Khi bạn thực hiện cuộc hẹn, hãy hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như nhịn ăn trước khi kiểm tra cụ thể. Lập danh sách:

 • Các triệu chứng của bạn, bao gồm mọi triệu chứng dường như không liên quan đến lý do cuộc hẹn của bạn và khi chúng bắt đầu
 • Thông tin cá nhân chính, bao gồm những căng thẳng lớn, thay đổi cuộc sống gần đây và lịch sử y tế gia đình
 • Tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác mà bạn dùng, bao gồm cả liều lượng
 • Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

Mang theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể, để giúp bạn nhớ thông tin bạn đã cung cấp.

Đối với đau dây thần kinh postherpetic, câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:

 • Điều gì có khả năng gây ra các triệu chứng của tôi?
 • Điều gì khác có thể gây ra các triệu chứng của tôi?
 • Tôi cần những xét nghiệm gì?
 • Tình trạng của tôi có khả năng tạm thời hay mãn tính?
 • Hành động tốt nhất là gì?
 • Các lựa chọn thay thế cho phương pháp chính mà bạn đề xuất là gì?
 • Tôi có các tình trạng sức khỏe khác. Làm thế nào tôi có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?
 • Có những hạn chế nào tôi cần tuân theo không?
 • Tôi có nên đi khám bác sĩ chuyên khoa?
 • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể có không? Những trang web nào bạn đề nghị?

Đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác.

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.
Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Các triệu chứng của bạn là liên tục hay thỉnh thoảng?
 • Các triệu chứng của bạn nghiêm trọng đến mức nào?
 • Bạn đã bị thủy đậu? Khi nào?
 • Bạn đã tiêm vắc-xin bệnh zona chưa?
 • Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như cải thiện các triệu chứng của bạn?
 • Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn?

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button