• 212

U ác tính là gì?

U ác tình là một loại ung thư da. U ác tính không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng và thường trông giống như một nốt ruồi phẳng với các cạnh không đồng đều nhau. Màu sắc có thể là đen, nâu, hoặc hai ba màu khác nhau. Hầu hết các khối hắc tố xuất hiện như là một chấm mới hoặc dạng như nốt rùi lồi lên trên bề mặt da.
U ác tính không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn lây lan đến các bộ phận khác chẳng hạn như xương. Cũng như các loại ung thư khác, ta cần phát hiện sớm để điều trị dễ và đạt hiệu quả cao.

Nguyên nhân gây ra khối u ác tính?

Khối u ác tính hình thành khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một thời gian dài. Khi quá nhiều bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời làm cho tế bào da bình thường trở nên bất thường. Những tế bào bất thường này nhanh chóng phát triển lây lan không kiểm soát và tấn công các mô xung quanh da.
Nếu bạn có một làn da trắng hoặc trong gia đình của bạn có người đã từng bị thì nguy cơ bạn bị khối u ác tính sẽ cao hơn Hoặc trên người có quá nhiều nốt ruồi, những nốt ruồi này theo thời gian có thể mờ dần và liền với bề mặt da. Nó có thể hơi mịn, vãy, hoặc trong suốt.

Các triệu chứng thường gặp.

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng trong giai đoạn đầu hình thành khối u ác tính. Tuy nhiên sau đó khối u này có thể bị đau, ngứa và chảy máu.
Nếu có bất kỳ sự thay đổi về hình dạng, kích thước, hoặc màu sắc của một nốt ruồi thì bạn nên lưu ý vì đó có thể là một dấu hiệu của khối u ác tính.
Ban đầu khối u ác tính có thể trông giống như một nốt ruồi phẳng, màu nâu hoặc màu đen có cạnh không đồng đều. U ác tính thường có dạng bất thường hoặc không đối xứng. Điều này có nghĩa một nữa tế bào trong khối không phù hợp với một nữa còn lại.
Chúng có rất nhiều kích thước nhưng thường là 0,25 in. (6 mm) hoặc lớn hơn.
U ác tính có thể tìm thấy bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Thông thường chúng hay xuất hiện trên lưng ở Nam và trên chân ở Nữ.

Làm thế nào để chuẩn đoán chính xác u ác tính?

Bác sĩ sẽ kiểm tra da của bạn để tìm khối u ác tính và tiến hành lấy mẫu đi sinh thiết để xác định chính xác. Bác sĩ da liễu sẽ xem kết quả của các mô bệnh phẩm để phân tích nguy cơ ung thư da.
Nếu kết quả sinh thiết chỉ cho thấy là khối u ác tính thì bạn cần làm thêm vài xét nghiệm khác để xem mức độ lây lan của nó đến các cơ quan khác như thế nào.

Điều trị như thế nào?


Bác sĩ Mark Sieffring chuyên điều trị ung thư da

Việc điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính để nó không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thực hiện được trong giai đoạn đầu. Các phương pháp điều trị khác cho khối u ác tính bao gồm hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, và liệu pháp điều trị tập trung

Bạn nên làm gì để ngăn ngừa khối u ác tính?

Cách tốt nhất để ngăn chặn tất cả các loại ung thư da, trong đó có khối u ác tính là bảo về làn da của mình dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.
• Cố gắng tránh nắng vào buổi trưa (10:00-04:00).
• Mặc quần áo bảo vệ (áo dài tay, quần dài) và đội mũ rộng vành khi ra nắng.
• Sử dụng chống nắng hằng ngày. Kem chống nắng của bạn nên có chỉ số SPF ít nhất là 30. Hãy tìm một kem chống nắng chống lại cả hai loại bức xạ UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời.
Khi bạn đang ở ngoài trời trong thời gian dài thường xuyên thì nên bôi kem chống nắng mỗi 2h để đạt hiệu quả chống nắng cao nhất
• Đặc biệt bảo vệ làn da của bạn khi bạn đang ở gần vùng có nhiều nước, ở vùng có địa hình cao, hoặc ở vùng khí hậu nhiệt đới.
• Tránh tắm nắng và tránh nhuộm da bằng ánh sáng.

Theo dõi và kiểm tra làn da của mình nếu thấy có dấu hiệu lạ như nốt ruồi, hoặc vết lở không lành, đặc biệt là các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như bàn tay, cánh tay. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để đặt lịch kiểm tra da định kỳ mỗi năm một lần.

Stamford Skin Centre – Nơi tin cậy cho làn da bạn
Địa chỉ: 99 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1
Điện thoại: 08 3925 1990 – 0919 736 990 – 0908 453 338
Website: www.Stamfordskin.com
Source: webmd

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button