• 1

Phỏng bô xe máy là hiện tượng da bị tổn thương do nhiệt độ cao của ống bô. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn và tổn thương da nghiêm trọng, nếu không sơ cứu và chữa trị kịp thời rất dễ để lại sẹo. Vị trí dễ bị phỏng bô nhất là ở bắp chân. Thông thường, vết thương do bị phỏng bô nhanh hay lâu khỏi là do cơ địa cũng như cách xử lí vết thương. Nếu chúng ta bị phỏng nông thì thường sẽ nhỏ đi và tự xẹp sau vài ngày. Trường hợp bị phỏng bô nặng, thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng từ 3- 4 tuần.

Một số cách chữa trị phỏng bô xe máy như bôi nước mắm, mỡ trăn hay bôi kem đánh răng lên vết thương có thật sự hiệu quả như truyền miệng?
Theo kinh nghiệm dân gian, nước mắm có tác dụng giữ nhiệt nhưng thực tế nước mắm chỉ làm vết thương nặng hơn. Nước mắm ngấm sâu vào thịt sẽ làm thịt thối ra, bốc mùi kinh khủng, dẫn đến hoại tử. Khi đến bệnh viện điều trị sẽ phải cấy ghép da mới, nặng thì phải cắt bỏ phần hoại tử. Còn về kem đánh răng, nhiều người khi bị phỏng bôi kem đánh răng lên vết thương với quan niệm sẽ làm dịu vết thương. Nhưng thực chất kem đánh răng có chứa kiềm nhẹ, khi bôi lên vết phỏng sẽ làm tăng đau đớn mà không hỗ trợ trong quá trình điều trị.
Dùng kim chọc thủng bong bóng nước, điều này có nên không? Nhiều quan điểm cho rằng hành động này sẽ làm vết bỏng nhanh lên da non hơn. Thực tế thì ngược lại, các bong bóng nước là một cơ chế của cơ thể để bảo vệ vùng da bị tổn thương và nên được “vỡ tự nhiên”. Việc chọc vỡ có thể làm vết thương bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.
phỏng bô

Các bước chữa phỏng bô không để lại sẹo
** Cấp cứu phỏng –  hạ nhiệt kịp thời. Khi không may bị phỏng bô, việc cần làm ngay là ngâm vết phỏng trong nước lạnh hoặc lấy đá chườm lên. Việc này sẽ giúp hạ nhiệt vết phỏng, đồng thời làm cho vết phỏng không đi sâu vào cơ thể. Đây là bước quan trọng, cần thực hiện ngay sau khi bị phỏng. Các vết phỏng sâu rất lâu lành và chắc chắn để lại sẹo. Chú ý chỉ nên ngâm vết phỏng trong nước hoặc chườm đá từ 15 – 20 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm vùng thịt nơi vết thương bị hoại tử. Tại các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp bác sĩ phải nạo vùng thịt bị hoại tử đi để băng bó vết thương.
** Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc chai xịt phỏng Panthenol. Tuyệt đối không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
** Kế đến, vết phỏng cần được băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Một loại gạc mỡ vaseline ở nhà thuốc có bán còn gọi là Urgotul. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín để vết bỏng không bị dính vào gạc và hạn chế gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).
** Sau khi sơ cứu xong, nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy để kiểm tra và điều trị.
** Cần bảo đảm vết phỏng luôn sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn, tránh tì đè vết phỏng.
** Hạn chế để vết phỏng tiếp xúc với ánh nắng sau 8 giờ sáng vì tia tử ngoại trong ánh nắng có thể làm sẹo bị thâm. 
** Nên mặc váy hoặc quần rộng ống để giảm thiểu sự cọ xát vào vết thương.
** Đối với vết phỏng nhẹ, nông thì người bị phỏng không cần chữa trị quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Nạn nhân không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn
** Đối với vết bỏng nặng, tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Sau khi sơ cứu các bước trên, cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị.

Sau khi vết thương đã bắt đầu kéo mài và lên da non, có thể bôi thuốc chống sẹo như: Contratubex, Madecassol hoặc Silicone gel. Một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết phỏng để trị thâm, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục. Nếu bôi vào sẽ phản tác dụng, làm vết thương thâm hơn, sẹo khó khắc phục.

Theo các bác sĩ, khi bị bỏng ống bô xe không nên tự điều trị bằng các thuốc tự có hay kinh nghiệm dân gian. Mà cần phải được bác sĩ xác định tổn thương bỏng nông hay sâu để có phương pháp điều trị thích hợp. Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ, đó là những vết sẹo sậm màu và loang lổ trên bắp chân. Để hạn chế điều này, trước hết vết bỏng phải được điều trị đúng để khỏi càng sớm càng tốt.

Sau khi vết thương đã lành. Một số người lại bị sẹo thâm gây ra mất thẩm mỹ. Các vết thâm từ phỏng ống bô có thể điều trị và làm mờ bằng cách sử dụng các loại kem bôi hoặc tia laser. Tia laser Pico Plus hoặc Spectra laser có tác dụng điều trị sẹo thâm y như khi chúng ta xoá xâm, nó phá vỡ các tế bào thâm và da cũa bạn sẽ từ từ trở lại màu da cũ.
 

3 Bình luận

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button