• 87

Bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách phát hiện ra những tác nhân làm cho bệnh vẩy nến trầm trọng thêm.
Bạn nên tham khảo những lời khuyên sau đây để có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình

1. Căng thẳng Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh vẩy nến.
Căng thẳng sẽ tạo ra các chất làm cho bệnh vẫy nến bùng phát dữ dội hơn
Bạn nên làm gì?… Thử tập thể dục, yoga hoặc xoa bóp và làm những điều mình thích để giảm căng thẳng. Bạn cũng nên thử các kỹ thuật như thư giãn cơ bắp, tập trung vào nhịp thở và thiền định.
Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ tâm lý để kiểm soát căng thẳng và tìm hướng giải quyết những căng thẳng của mình


2. Thay đổi Thời tiết

Khi thời tiết lạnh và khô làm cho bệnh vẩy nến có xu hướng bùng phát.
Hầu hết bệnh vẫy nến có giảm nhẹ vào mùa hè và tồi tệ hơn vào mùa đông, có thể là do mùa đông thiếu ánh sáng mặt trời
Bạn nên làm gì?
Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng
 
Nhiều trung tâm điều trị bệnh vẩy nến có áp dụng trị liệu bằng quang tuyến (Ánh sáng). Bạn có thể điều trị tại nhà bằng phương pháp này, Phương pháp quang tuyến bắt chước ánh sáng mặt trời và có thể giúp giảm bớt triệu chứng bệnh vẩy nến. Tuy nhiên bệnh vẩy nến cần được khám bởi bác sĩ để được điều trị đúng cách

3. Sử dụng các loại thuốc khác nhau.  
Một số loại thuốc có thể dẫn đến kích thích bùng phát, giống như những thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp, rối loạn lưỡng cực, và các bệnh khác. Ngay cả một loại thuốc kháng viêm không cần toa như ibuprofen có thể gây ra một cơn bùng phát cho bệnh vẩy nến.
Bạn nên làm gì?
Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết bạn đang bị bệnh vẩy nến để khi kê đơn có thể tránh các loại thuốc có thành phần gây bùng phát bệnh.
Hoặc bác sĩ có thể giảm liều cho bạn
 
Nếu bạn chẳng may bị thương, trên vết thương có hình thành vết cắt hoặc bầm tím thì bạn cần tránh các cử động tạo ra ma sát tại vết cắt vì nó có thể gây bùng phát vẩy nến tại khu vực đó. Cho nên khi bị thương cần điều trị ngay nếu bạn đang có tiền sử bệnh vẩy nến và cũng để tránh nhiễm trùng cho vết thương.
 
Một số bệnh nhiễm trùng như viêm họng có thể gây ra bệnh vẩy nến. Một tai nạn có vết thương, viêm phế quản, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể là tác nhân. Bệnh amidan là một ví dụ
Bạn nên làm gì ? Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cắt bỏ amidan. Việc này không giúp ngăn ngừa bệnh vẩy nến, nhưng nó có thể giúp giảm bớt phiền phức cho bạn.
Nếu bệnh vẩy nến của bạn trở nên tồi tệ hơn nhưng không có một triệu chứng nào của các bệnh khác thì nên đi khám bác sĩ để được làm thêm các xét nghiệm.

4. Rượu, thuốc lá Uống rượu cũng là nguyên nhân khiến bệnh vẩy nến tồi tệ và khó kiểm soát hơn cũng như gây trở ngại cho việc điều trị của bạn
 
Bạn nên làm gì?
Bạn có thể uống 1ly/ngày đối với nữ là 2 ly/ngày đối với nam
Ngoài rượu thì thuốc là cũng gây cản trỡ quá trình điều trị bệnh vẩy nến, nhưng việc loại bỏ thói quen này rất khó. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để có lộ trình từ bỏ thói quen này dần dần.
 
Khi có các triệu chứng của bệnh vẩy nến bạn nên được khám bời Bác sĩ da liễu để Bác sĩ đưa ra những lời khuyên phù hợp với tình trạng bệnh của mình
Stamford Skin Centre – Nơi tin cậy cho làn da bạn
Địa chỉ: 99 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1
Điện thoại: 028 3925 1990 – 0919 736 990
Website: stamfordskin.com

 

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button