• 6

Khí hậu nắng ấm thật hấp dẫn nhưng quá nhiều ánh nắng có thể gây nguy hiểm. Tại các nước có khí hậu nhiệt đới, tỉ lệ người bị ung thư da rất cao, trong đó Úc là quốc gia có số người tử-vong vì ung-thư da cao nhất thế giới. May mắn thay, tại Việt Nam con số này vẫn còn rất thấp do thực tế da của người Châu Á có khả năng di truyền bảo vệ và chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng nếu bạn có làn da trắng sáng…hãy cẩn thận với ánh nắng ở Việt Nam!

TẠI SAO NẮNG CÓ THỂ GÂY UNG THƯ DA?

Ánh nắng mặt trời tạo ra ánh sáng và mang lại sự ấm áp. Nhưng có những tia gọi là tia cực tím (hay tia UVR) mà mắt thường không nhìn thấy hay cảm nhận được, nhưng chúng có thể gây hại cho da và là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da. Ánh nắng còn làm cho da lão hóa và làm hại cho mắt (như chứng mắt kéo màng).

ung-thu-da

Ung thư da không còn là căn bệnh xa lạ với mọi người

NHỮNG AI DỄ BỊ UNG THƯ DA?

Tất cả mọi người. Mặc dù những người da trắng và mắt xanh có nguy cơ cao hơn, nhưng những người có làn da sậm màu cũng có thể bị ung thư da. Những người làm việc ngoài trời dễ bị ung thư da cũng như những người tuy làm việc trong văn phòng nhưng lại phơi nắng vào dịp cuối tuần và du lịch cũng có thể bị bệnh này. Những người có nhiều mụn ruồi hay tàn nhang, những người da bị cháy nắng hoặc phơi nắng nhiều khi còn bé đều có nguy cơ mắc bệnh. Da của trẻ em dễ bị tổn hại từ tia cực tím hơn da người lớn – đó là lý do tại sao chúng ta nên tập thói quen bảo vệ da ngay từ nhỏ.

UNG THƯ DA NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Có 3 loại ung thư da. Có 2 loại dễ điều trị, nhưng riêng chứng u hắc sắc tố (melanoma) có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ DA?

Những dấu hiệu đầu tiên là: * một đốm nhỏ, nốt ruồi hay đốm tàn nhang tự nhiên đổi màu, hình dạng hay kích thước * một đốm nhỏ mới xuất hiện, có hình dạng và màu sắc khác hẳn với những đốm khác trên cùng một vùng da * một vết loét không lành. Nếu bạn thấy có những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

ung-thu-da

Tự kiểm tra thường xuyên đề phòng bị ung thư da

LÀM THẾ NÀO BẢO VỆ GIA ĐÌNH BẠN KHỎI UNG THƯ DA?

Tránh ra nắng lúc tia UV có cường độ mạnh nhất – từ 8 giờ 30 sáng đến 4 giờ chiều. Đặc biệt là vào mùa hè, tia UV sẽ có cường độ mạnh nhất. Vì vậy, khi bạn và con trẻ ra ngoài, nên lưu ý những điều sau:

  1. Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ hoặc đội mũ lưỡi trai có miếng vải che gáy
  2. Mặc áo dài tay, hoặc quần dài (váy dài) với loại vải dệt khít nhau để bảo vệ chống tia UV.
  3. Ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt (nên nhớ cát, sân xi măng và mặt nước cũng phản chiếu tia cực tím, vì vậy bạn cần bảo vệ da bằng quần áo và kem chống nắng).
  4. Dùng kem chống nắng có độ SPF 30+ hoặc cao hơn. Thoa kem trước khi ra nắng khoảng 20 phút và thoa lại sau mỗi 2 giờ. Kem chống nắng sẽ không tránh hết được tất cả các tia cực tím, vì vậy đừng bao giờ chỉ thoa mỗi kem chống nắng mà phải trang bị thêm quần áo, nón và kính râm để bảo vệ.
  5. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi nên tránh ra nắng. Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài, bạn nên tránh lúc tia cực tím có cường độ cao nhất và hãy bảo vệ trẻ bằng quần áo và nón.
  6. Trẻ em cũng cần kem chống nắng, hãy thoa lên những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như mặt, tai và mu bàn tay
  7. Nên thường xuyên kiểm tra da để thấy được sự biến đổi ở những đốm nhỏ, nốt ruồi và tàn nhang.

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ MẮT KHỎI TIA CỰC TÍM (UV)?

Đeo kính râm (nếu che được khóe mắt là tốt nhất) và đội mũ rộng vành để che bóng cho mắt

CÓ CẦN BẢO VỆ DA TRONG NGÀY ÂM U?

Có – Tia cực tím có thể gây hại vào những ngày u ám

DR MARK SIEFRING – BÁC SĨ CHUYÊN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DA

 


Bác sĩ Mark Siefring

Bác sĩ Mark Siefring tốt nghiệp Đại học Y khoa Louisville vào năm 1995. Từ năm 1995 đến năm 1998, ông được đào tạo chuyên sâu Nội khoa tại Trường Y khoa Baylor ở Houston, Texas. Ông là Thạc sĩ chuyên ngành vi rút và miễn dịch học. Hiện nay ông đang theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ về  Y học Ung thư da tại trường Đại học Queensland (Úc).

Ngoài ra, ông cũng là Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu được đào tạo tại trường Đại học Cardiff (2011). Ông có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong việc tầm soát và phát hiện bệnh ung thư da ở giai đoạn đầu. Ông đã tốt nghiệp xuất sắc chương trình đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật Soi da(2014) của trường Đại học Y khoa Graz (Áo). Trước đó, ông cũng đã đạt được Chứng nhận về kỹ thuật soi da(2012) của trường Đại học Cardiff. Ông hiện là thành viên của Viện Ung thư da Châu Úc, Hội Kỹ thuật Soi da (Dermoscopy) quốc tế, Viện Da Liễu trường Đại Học Cardiff và Hội Phát Triển Chuyên Khoa Da Liễu Cardiff.

Ông đã hoàn thành Chứng nhận vể điều trị Ung thư da tổng quát và Chứng nhận về phẫu thuật Ung thư da của trường Đai học Queensland. Hiện ông đang được đào tạo chương trình Thạc sĩ về  Y học Ung thư da tại trường Đại học Queensland (Úc).


Soi da và tầm soát ung thư da

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa da liễu tại phòng khám Stamford để được chẩn đoán và điều trị. Điện thoại: 08 3925 1990

Call Now Button