• 120

Với thời tiết ẩm như hiện nay, kiến ba khoang đang có dấu hiệu hoành hành trở lại và gây hại cho chúng ta.
 

kien-ba-khoang

Những con kiến 3 khoang bé nhỏ nhưng đủ sức giết chết rất nhiều người

Cách nhận biết kiến ba khoang

Kiến ba khoang (tên tiếng Anh là Rove Beetle) còn có tên gọi khác là kiến ba khoang đuôi nhọn. Đây là một loài côn trùng thuộc bộ Cánh cứng, có thân dài khoảng 10mm với ba khoang đen ở đầu, cánh và cuối bụng. Chúng có 2 râu dài, cánh chỉ ngắn đến nửa thân mình, bụng nhọn, có 2 đuôi nhỏ, chân chạy nhanh và thường thích bay về phía có ánh sáng.

dich-kien-ba-khoang

Cận cảnh kiến 3 khoang

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào đầu mùa mưa hoặc khi thời tiết có độ ẩm cao. Hiện nay, dịch này xuất hiện nhiều nhất ở Quận 7 – Khu Phú Mỹ Hưng.

Nếu chúng ta bị va chạm mạnh hoặc chà xát vào kiến ba khoang, độc tố này sẽ tiết ra ngoài, dính vào da, gây nên cảm giác ngứa ngáy, đau rát dữ dội như bị cháy da. Nó làm cho da bị phồng rộp, nổi mụn nước, chủ yếu là ở các bộ phận như mặt, cổ, hông, nách, gây viêm da, nhiễm virus VZV… Nguy hiểm hơn, nó còn có thể dẫn đến bỏng võng mạc nếu rơi vào mắt. Bên cạnh đó, khi dính phải độc tố của kiến, nếu chúng ta tác động vào những vết thương này thì sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Các vết phồng rộp sẽ lan rộng ra, có nước, mủ và mùi khó chịu…iếng Anh là Rove Beetle) còn có tên gọi khác là kiến ba khoang đuôi nhọn. Đây là một loài côn trùng thuộc bộ Cánh cứng, có thân dài khoảng 10mm với ba khoang đen ở đầu, cánh và cuối bụng. Chúng có 2 râu dài, cánh chỉ ngắn đến nửa thân mình, bụng nhọn, có 2 đuôi nhỏ, chân chạy nhanh và thường thích bay về phía có ánh sáng.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào đầu mùa mưa hoặc khi thời tiết có độ ẩm cao. Hiện nay, dịch này xuất hiện nhiều nhất ở Quận 7 – Khu Phú Mỹ Hưng.

Cách xử lý và phòng tránh

Khi có kiến ba khoang xuất hiện, các bạn không nên giết nó bằng cách nghiền nát hoặc chà xát một cách trực tiếp vì điều này có thể làm cho độc tố từ kiến tiết ra và dính vào da, gây bỏng, phồng rộp, đau rát. Nếu không may dính phải chất độc, bạn tuyệt đối không nên gãi hay chà vào vùng da bị tổn thương mà hãy rửa sạch một cách nhanh nhất sau đó bôi thuốc và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để phòng tránh những tổn thương do kiến ba khoang gây nên, bạn nên sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt trừ khi phát hiện tổ kiến hoặc nơi có nhiều kiến. Khi ngủ, các bạn nhớ mắc màn để đề phòng tiếp xúc với kiến. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt lưới chống côn trùng để phòng trừ một cách hiệu quả nhất nhé!

Hoặc gọi điện đến Stamford Skin Centre để được tư vấn và điều trị an toàn, hiệu quả nhanh chóng…! Điện thoại : 08 3925 1990

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button