• 67

Đây còn là thời điểm thích hợp để trẻ chơi nghịch cả ngày ngoài nắng, ướt đẫm mồ hôi, không đảm bảo vệ sinh cá nhân, lại ăn uống tùy thích nên nguy cơ mắc các bệnh ngoài da ở trẻ em nhiều hơn.

Viêm da khô

Da trẻ em vào mùa hè bị khô hơn khi trẻ bơi lội nhiều trong nước hồ bơi, hoặc khi chơi nghịch ra mồ hôi nhiều. Khi đó da bị ửng đỏ, sờ thô ráp, ngứa thường ở cánh tay, cẳng chân, bàn tay hoặc ở quanh miệng làm trẻ rất khó chịu. Ngoài ra ở trẻ nhỏ da có độ đàn hồi kém hơn nên da khô dễ bị nứt rách gây mất nước nhiều hơn.

Da khô ở trẻ em có thể là dạng di truyền hoặc khi tiếp xúc với các tác nhân nhạy cảm làm da bị viêm da khô như dùng xà bông thô, không giữ ẩm thích hợp, sử dụng máy lạnh. Trẻ bị mất nước, suy dinh dưỡng, hoặc có bệnh sẵn ở da như chàm, viêm da tiếp xúc cũng dễ bị khô da hơn.


Da ở trẻ dễ bị tổn thương hơn

 

Chàm eczema

Xuất hiện sau khi da trẻ trở nên khô quá mức. Mảng chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da khô, tróc vảy ngứa dữ dội. Khi cào gãi nhiều sẽ để lại những mảng da dày, đỏ với các vết nứt sước nông, ngang, dài. Các mảng chàm có thể nặng lên thành đợt cấp có tiết dịch và tạo mủ. Trẻ thường kêu đau nhiều hơn là ngứa và có thể chuyển sang chàm bội nhiễm vi khuẩn. Đối với trẻ nhũ nhi hay gặp nhất là chàm sữa, xảy ra nhiều ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi, ngứa rất dữ dội làm trẻ quấy khóc, không ngủ được.

1-16-1435736856209

 Mảng chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da khô

Ngăn ngừa bệnh da mùa nắng ở trẻ trẻ em 

Cần lưu ý chăm sóc da trẻ thích hợp và dinh dưỡng đầy đủ:

– Vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày. Tắm rửa bằng xà phòng nhẹ cho làn da mẫn cảm

– Bôi thuốc dưỡng ẩm trong vòng hai hoặc ba phút sau khi tắm, lúc da trẻ vẫn còn hơi ướt để giúp giữ ẩm. Bôi chất dưỡng ẩm ít nhất hai hoặc ba lần một ngày.

– Tắm lại ngay sau khi bơi hồ bơi và nhanh chóng bôi kem dưỡng ẩm sau đó.

– Cũng cần bôi kem dưỡng ẩm sau khi rửa tay. Tránh nước rửa tay có chất cồn ở những trẻ có da khô.

– Sử dụng thuốc theo hướng dẫn y tế.

Nếu da vẫn khô, đặc biệt là trở nên đỏ hoặc bị kích thích nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ khoáng chất và sinh tố.

Khi trẻ nhỏ có dấu hiệu bệnh về da hãy liên hệ phòng khám chuyên khoa da liễu Stamford. Với đội ngũ bác sĩ da liễu chuẩn quốc tế và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tại phòng khám da liễu Stamford, các bệnh về da cũng như điều trị, chăm sóc da cho bé sẽ không còn là vấn đề của bạn. Để được tư vấn hoặc khám da, mời quý khách gọi điện trực tiếp cho Stamford qua Hotline (08) 3925 1990 hoặc điền vào form tư vấn tại đây. Quý khách sẽ được các bác sĩ da liễu giỏi ở TpHCM và đội ngũ nhân viên trực tiếp trả lời.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button