• 179
Có thể bạn đã từng thấy những mẫu quảng cáo hoặc nghe những người bán mỹ phẩm nói về hiệu quả của các loại kem và các loại dưỡng da có Vitamin K để làm giảm hoặc làm tan các vân máu (thuật ngữ kỹ thuật gọi là telangiectasias).
 

Vitamin K trong các sản phẩm chăm sóc da được xem như là một thành phần mỹ phẩm, không phải là dược phẩm hoặc thuốc. Khi là mỹ phẩm, nó không cần thiết để các công ty chứng minh lời quảng cáo của họ về những gì Vitamin K có tác dụng. Các nghiên cứu liên quan đến hiệu quả của Vitamin K trên da hay trên vân máu chỉ bắt nguồn từ các công ty bán các sản phẩm này. Trên một nguồn thông tin y dược cá nhân, Dr. Melvin Elson, cũng đồng thời là người bán các loại kem có chứa Vitamin K, đã quảng cáo rất nhiều về việc điều trị các vân máu. Thế nhưng, đây chỉ là nguồn thông tin dự đoán về hoạt động của Vitamin K từ công ty của ông ấy, Viện Nghiên cứu Mỹ phẩm, chứ không có sự công chứng hoặc một nghiên cứu kỹ càng nào để bổ sung cho kết quả có được. Bạn có thể đã mong đợi những điều rất mơ hồ.

Theo Dr. Craig Feied, MD, giám đốc Viện American Vein và Associate Clinical professor of Emergency Medicine at George Washington University, Vitamin K có liên quan đến mạch máu và máu bởi vì nó là một chất làm đông máu. Nếu bạn uống quá nhiều Vitamin K, nó sẽ làm cho máu bị đông (mà có thể dẫn dến tử vong). Sự đông máu có thể làm nghẹt dòng chảy của máu qua mạch hay mao mạch và làm cho mạch máu bị teo lại. Tuy nhiên, đóng (chấm dứt) một mạch máu hay một mao mạch trên bề mặt (vân máu), cách này có thể rất nguy hiểm.

Thoa Vitamin K lên bề mặt của da thì không việc gì cả. Nếu Vitamin K có thể thấm qua bề mặt da để tác động đến dòng chảy của máu trong các vân máu, nó cũng có thể tác động đến dòng chảy của máu trong các mạch máu khỏe mạnh.

Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm có chứa Vitamin K rồi, đừng lo lắng, để cho Vitamin có thể làm đông máu để trị dứt vân máu, bạn cần một liều lượng lớn mà sau đó sẽ cần thiết để tiêu hóa và chuyển hoá trong gan, tạo thành các protein đặc biệt. Các protein đặc biệt này làm cho máu đông. Không phải là Vitamin K trị dứt các vân máu, mà là một sản phẩm phụ-protein- được tạo ra sau quá trình tiêu hóa.

Nếu bạn quan tâm đến điều gì thực sự loại trừ các vân máu trên da mặt thì phương pháp laser Photoderm là một giải đáp. Photoderm xóa tan các vết vân máu nhỏ bằng cách làm cho máu nóng lên tức khắc và làm đóng các mạch và khu vực xung quanh các vân máu. Cảm giác sẽ giống như bị kim châm. Phương pháp này tốt cho các vân máu nhỏ bởi vì nó xử lý chỉ trên bề mặt của da, nơi có vấn đề. Photoderm không thể xuyên sâu quá để có thể làm hại các mạch máu hoặc gây ra những bất ổn đối với các mạch máu mà bạn không muốn đụng tới. Liệu pháp màng cứng hay tiêm muối vào các mạch máu nổi cũng là một số cách khác.

Loại bỏ các vân máu là một vấn đề đang tranh cãi, nhưng ngăn ngừa chúng còn quan trọng hơn. Phơi nắng, tiếp xúc với sức nóng (như xông hơi quá lâu, Jacuzzis hay nấu ăn trong một khoảng thời gian lâu trên một bếp lò nóng), áp lực trên mặt (như hỉ mũi kéo dài,các bài tập thể dục, mát-xa mặt tương đối mạnh) sự tổn thương, khói thuốc, dị ứng, viêm do các thành phần kích ứng trong các sản phẩm chăm sóc da… tất cả có thể làm tăng sự xuất hiện của các vân máu nổi. Nếu tránh những điều này, là bạn đã có thể giảm đáng kể sự xuất hiện của các vân máu rồi đấy.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button