• 13

Bệnh Á vảy nến (parapsoriasis), bao gồm á vẩy nến thể mảng nhỏ (small plaque parapsoriasis-SPP) và á vẩy nến thể mảng lớn (large plaque parapsoriasis-LPP) là một nhóm bệnh da liễu ít gặp xảy ra ở người trưởng thành và được đặc trưng bởi các khoảng da đỏ có vảy và kích thước thay đổi, diễn biến mãn tính và đáp ứng kém với điều trị.

  • Á vẩy nến thể mảng nhỏ biểu hiện bằng các khoảng da đỏ hình tròn hoặc hình bầu dục <5 cm hoặc đôi khi giống hình “ngón tay” kéo dài ở thân và các gốc chi..

  • Á vẩy nến thể mảng lớn thường biểu hiện với các tổn thương da màu đỏ> 5 cm, hình dạng không đều, thường kèm teo da hoặc tình trạng da loang lỗ ( tăng giảm sắc tố ở da kèm giãn mạch và teo da), và thường khu trú ở những vùng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (ví dụ: thân dưới, mông và đùi). Việc phân biệt á vẩy nến thể mảng lớn với giai đoạn sớm của bệnh U sùi dạng nấm (Mycosis Fungoides) có thể khó khăn. Bệnh nhân cần được theo dõi lâm sàng chặt chẽ vì nguy cơ tiến triển thành bệnh U sùi dạng nấm của thể bệnh này.

Bệnh Á vảy nến có thể bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý thường gặp hơn khác như: nấm thân, viêm da tiếp xúc dị ứng, vảy nến, chàm đồng tiền, vảy phấn hồng, giang mai… Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ để có một chẩn đoán chính xác nhất.

Call Now Button