• 394

Bớt tuyến bã ( Sebaceous nevus) là một loại bớt bẩm sinh thường xuất hiện trên da đầu. Bớt cũng có thể xuất hiện trên mặt nhưng ít gặp hơn. Bớt tạo nên bởi sự phát triển quá mức của lớp biểu bì da, tuyến bã nhờn, nang lông, tuyến apocrine( tuyến mồ hôi dầu) và mô liên kết.
Biểu hiện ban đầu là một mảng phẳng màu hồng hoặc màu cam. Tóc không mọc được trên bớt . Thông thường, bớt chiếm diện tích khá nhỏ trên da. Tuy nhiên, đôi khi bớt có thể có kích thước lớn và gây chú ý hơn.

                  

Các bớt tuyến bã thường không thay đổi cho đến khi dậy thì. Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến chúng trở nên lớn hơn. Trong thời niên thiếu, chúng có thể trở nên sần sùi và giống như mụn cóc. Điều này có thể gây khó chịu khi chải hoặc cắt tóc.
Nguyên nhân hình thành bớt hiện chưa được biết rõ.
Khi một người già đi, thường là sau tuổi thiếu niên, đôi khi những thay đổi bất thường ở bớt có thể xảy ra.

Chẩn đoán

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán ra loại bớt bẩm sinh này. Nếu không chắc chắn, bác sĩ có thể lấy một mảnh nhỏ của vết bớt để làm sinh thiết

Điều trị

Thông thường chỉ cần quan sát theo dõi vết bớt mà không cần điều trị. Một bớt tuyến bã không tự mất đi.
Bớt tuyến bã thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu bớt trở nên lớn hơn hoặc gây khó chịu cho bạn, nó có thể được loại bỏ. Nếu có những thay đổi bất thường ở bớt, nó cũng có thể cần được loại bỏ.

2 Bình luận

 1. Hùng
  06/11/2020 at 7:20 chiều

  Cho hỏi có cách nào điều trị bớt tuyến bả hay k

  • admin
   13/11/2020 at 10:22 sáng

   Phòng khám xin chào & cám ơn sự quan tâm của anh!

   Phòng khám Stamford có điều trị bớt tuyến bã nhưng trước tiên anh cần đặt hẹn đến gặp bác sĩ để khám và được tư vấn phương hướng điều trị thích hợp nhất đối với mỗi trường hợp anh nhé!
   Vui lòng đặt hẹn khám bệnh qua sđt (028) 3925 1990 hoặc inbox fanpage Stamford Skin Centre hay điền và gửi thông tin đăng ký khám tại đây anh nhé https://stamfordskin.com/lien-he/

   Xin cám ơn! Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button