• 4

Các dạng mụn cóc bình thường

  • Mụn cóc ở chân (Plantar warts): được tìm thấy ở mặt dưới bàn chân.

  • Mụn cóc dẹt (Flat warts): Có thể mọc trên mặt, cẳng chân, hoặc những phần khác của cơ thể, thường mọc nhiều mụn.

  • Mụn cóc mọc quanh móng (Periungual warts): Mọc vòng quanh bên dưới móng.

  • Mụn cóc dạng sợi mảnh (Filiform warts): Có dạng sợi dơn dài, thường xuất hiện trên mặt.

Điều trị mụn cóc như thế nào?

Mụn cóc thông thường có thể gây phiền toái cho bất kỳ ai. Một thời gian dài, người ta dùng các sản phẩm có chứa Axit Salicylic để điều trị mụn cóc. Một kỹ thuật mới hơn là phun khí lạnh để làm đông cứng mụn cóc.

Điều trị mụn cóc có hiệu quả không?

Trên hết, điều trị mụn cóc cần phải kiên nhẫn. Tuy nhiên, điều trị mụn cóc tốt nhất bằng cách nào là một vấn đề khác. Mụn cóc có thể xuất hiện và biến mất mà không xác định nguyên nhân. Một số dạng mụn cóc có thể có những mụn nhỏ mọc xung quanh mụn cóc chính, một số khác thì không. Một số dạng gây đau, một số thì không có cảm giác. Một số mụn cóc, thậm chí thuộc cùng 1 loại, có thể điều trị hết trong khi một số khác thì không, ngay cả khi đó là mụn cóc mọc trên cùng 1 cơ thể, điều trị cùng 1 thời điểm. Tất cả các phương pháp điều trị thường cần nhiều đợt điều trị trong vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn thì mới hết.

Có thể có những mụn nhỏ mọc xung quanh mụn cóc chính

Một số cách điều trị mụn cóc

– Nếu bạn có thể không thèm để ý đến các mụn cóc, hãy làm như thế đi. Có thể chúng sẽ tự động biến mất trong vài tháng hoặc vài năm.

– Đối với các dạng mụn cóc dễ điều trị (các mụn cóc đơn lẻ mọc trên mặt hoặc trên tay), bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị bằng phương pháp phun hơi lạnh hoặc đốt điện. Phương pháp này đơn giản, không tổn thương và không để lại sẹo.

– Đối với các dạng mụn cóc khó điều trị

  • Mụn cóc ở chân: Tuy mọc ở mặt đáy bàn chân và có cảm giác nằm sâu, chúng vẫn thuộc lớp da ngoài cùng. Người ta thường dùng Axit Salicylic dạng lỏng hoặc dạng băng dán để bôi hoặc đắp lên các mụn cóc này, tách bỏ bớt đi độ dầy của mụn cóc, làm cho mụn cóc trông giống như 1 vết chai ở chân khi mang giày. Phun khí lạnh làm đông cứng mụn cóc để loại bỏ mụn cóc cũng được áp dụng trong trường hợp này.

  • Các dạng mụn cóc thông thường: Các mụn cóc này thường xấu xí, mặc dù không gây hại. Axit Salicylic có thể làm chúng nhỏ lại và biến mất trong một vài trường hợp, hoặc cũng có thể điều trị bằng phun khí lạnh.

  • Mụn cóc mọc dưới móng: Các dạng này rất khó điều trị, một vài loại cũng có thể điều trị được bằng cách sử dụng Axit như ở trên, nhưng nếu điều trị không hết sẽ làm cho các mụn cóc này trở nên sần sùi và xấu xí hơn.

  • Mụn cóc dạng khảm: Thường nhỏ, vì vậy còn được gọi là “hạt cóc”, có thể mọc sinh sôi ở khắp lòng bàn chân. Chúng thường không gây đau, nhưng cũng rất khó điều trị.

  • Mụn cóc dẹt: Dạng này thường nhỏ, dẹt, có cùi, và có thể mọc nhiều chỗ trên cơ thể (như ở mặt, ở tay, ở háng). Loại này thường được điều trị bằng Axit Salicylic nhẹ hoặc các phương pháp khác, nhưng chúng thường có khuynh hướng tái lại.

Tư Vấn Điều Trị Với Bác Sĩ

Nếu còn thắc mắc về việc điều trị mụn cóc tại Stamford Skin Center mời quý khách gọi điện trực tiếp cho Stamford qua Hotline (08) 3925 1990. Quý khách sẽ được các bác sĩ da liễu giỏi và đội ngũ nhân viên trực tiếp trả lời.

Call Now Button