• 694

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục, còn được gọi là sùi mào gà hay mồng gà, là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến, do virus HPV gây ra. Mặc dù có hơn một trăm tuýp HPV khác nhau, nhưng hầu hết mụn cóc sinh dục đều do HPV 6 và HPV 11 gây ra. Mụn cóc ở ngón tay hoặc lòng bàn chân là do các tuýp HPV khác gây ra và không lây sang vùng sinh dục. Một số tuýp HPV có thể gây ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, các tuýp HPV gây mụn cóc sinh dục hiếm khi gây ung thư.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào?

  • Bạn có thể bị mụn cóc sinh dục khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus HPV. Virus lây trực tiếp qua việc tiếp xúc da với da, quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Trong một số ít trường hợp, người mẹ có thể lây virus sang con trong khi sinh.
  • Không thể lây lan virus khi ôm, dùng chung bồn tắm, khăn tắm, khăn trải giường, bệ ngồi toilet hoặc hồ bơi.
  • Bạn có thể bị nhiễm HPV nhưng không có biểu hiện gì trên da. Do đó có thể vô tình lây virus sang bạn tình mà không hay biết.

 

Triệu chứng.

  • Hình dạng giống như mụn cóc ở các bộ phận khác của cơ thể, là các nốt nhỏ sần sùi hoặc to dạng súp lơ. Chúng có thể xuất hiện ở vùng da và niêm mạc vùng sinh dục, hậu môn, lỗ tiểu. Trong một số ít trường hợp, mồng gà có thể xuất hiện trong miệng. Hầu hết không có triệu chứng, tuy nhiên một vài trường hợp có thể có ngứa, chảy máu, đau khi giao hợp.
  • Sùi mào gà có thể xuất hiện vài tuần hoặc nhiều tháng sau khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm virus.

 

Điều trị

  • Có thể xử trí được các nốt sùi, nhưng virus gây bệnh có thể vẫn tồn tại trong da, dẫn đến việc có thể bị tái phát sau khi điều trị.
  • Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau như bôi thuốc, xịt nitơ lỏng, laser CO2  , đốt điện,… Bác sĩ sẽ thảo luận về phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn.
  • Nếu bạn đang mang thai, hãy nói với bác sĩ của bạn, sẽ có những cách điều trị không ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Khả năng tái phát

Thường hay bị tái phát, nhất là trong 3 tháng đầu, do virus vẫn còn trong da. Những người hút thuốc hoặc uống rượu có nhiều khả năng bị nổi lại mồng gà hơn. Tuy nhiên theo thời gian, hầu hết mọi người sẽ loại được virus này ra khỏi cơ thể.

 

Tôi có nên nói cho bạn tình biết?

Có. Bạn có thể đã lây nhiễm cho bạn tình của mình hoặc họ có thể đã lây nhiễm cho bạn mà không biết. Ngay cả khi bạn không thấy nổi nốt sùi, bạn vẫn có thể truyền virus sang người khác. Họ có thể đã nổi sùi mào gà và cần được điều trị.

 

Cách phòng tránh lây nhiễm

  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục sẽ giảm nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên lưu ý rằng bao cao su chỉ có thể bảo vệ tránh lây nhiễm được ở vùng da nó bao phủ.
  • Tiêm phòng vaccine. Ở Việt Nam hiện có vaccine phòng được 9 tuýp HPV,  đây là các tuýp quan trọng, là nguyên nhân chủ yếu gây mụn cóc sinh dục và các ung thư liên quan đến HPV. Vaccine được tiêm cho cả nam và nữ, vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người từng quan hệ tình dục, thậm chí từng nhiễm HPV. Người đã từng bị nhiễm một tuýp HPV trước đây, nên tiêm phòng vaccine để phòng tránh sự lây nhiễm của những tuýp HPV nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, vaccine cũng có thể được xem là phương pháp điều trị để loại bỏ sùi mào gà.

 

Call Now Button