• 8

NẤM MÓNG CHÂN LÀ GÌ?
Nấm móng chân là một bệnh nhiễm trùng dẫn đến những vết nứt trên móng hoặc vết cắt trên da của bạn. Nó có thể làm thay đổi màu móng chân của bạn hoặc làm dày móng lên gây đau nhức. Vì môi trường quanh các móng chân thường ẩm ướt nên thuận lợi cho nấm phát triển.
 
Nấm móng có nhiều loại và ảnh hưởng đến nhiều phần khác nhau của móng. Nếu không điều trị, có thể lây lan sang các móng chân bên cạnh, gây viêm da, hoặc sẽ thậm chí sẽ lây sang móng tay.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG
Khi móng bị nhiễm bệnh thường sẽ dày hơn móng bình thường và có thể bị biến dạng hoặc có hình dạng kỳ quặc. Và nó rất dễ bị nứt. Các móng bị nấm sẽ có màu hơi vàng. Đôi khi ban đầu chỉ xuất hiện một chấm trắng trên móng và sau đó lớn dần. Khi nấm sinh sôi dưới móng của bạn, nó có thể gây cảm giác lỏng lẻo và thậm chí gây bong móng ra khỏi chân. Các loại nấm móng này cũng có thể lây lan sang các vùng da xung quanh móng của bạn.


Một số triệu chứng khi bị nấm móng chân.

 
 AI DỄ BỊ NẤM MÓNG ?

  • Đàn ông có nhiều khả năng bị nấm móng hơn phụ nữ.

 

  • Càng lớn tuổi, bạn cũng sẽ dễ bị nấm móng hơn.

 

  • Hoặc những người có bệnh tiểu đường, bàn chân của vận động viên, hoặc người có hệ thống miễn dịch yếu, người hút thuốc lá, hoặc trong gia đình có người bị nấm móng cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.

 

  • Nếu chân bạn hay tiếp xúc với nước trong một thời gian dài hoặc móng chân của bạn đã bị tổn thương trước đó thì rất có khả năng bạn sẽ bị nấm móng
  

CHUẨN ĐOÁN
Thoạt nhìn, nấm móng chân trông giống như các bệnh khác dạng như vẩy nến, nên bạn cần một bác sĩ kiểm tra để biết tình trạng móng chân. Bạn có thể phải cần một bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc móng (Bác sĩ chuyên khoa về chân) hoặc da (một bác sĩ da liễu). Bác sĩ da liễu sẽ lấy mẫu của một phần móng chân bị nấm và gửi đến phòng thí nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra nấm móng.

 
ĐIỀU TRỊ
Cách điều trị nấm móng chân phụ thuộc vào loại nấm bạn đang bị và tình trạng viêm ở mức độ nào. Bác sĩ có thể điều trị bằng một hay kết hợp nhiều phương pháp khác nhau:

  • Dùng kem bôi trực tiếp trên móng
  • Dùng thuốc kháng nấm
  • Trị nấm móng tận gốc bằng Laser
  • Loại bỏ các vùng móng hoặc da bị nhiễm nấm.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ móng.

Điều trị nấm móng tận gốc và hiệu quả với laser công nghệ cao.

 HÃY CHĂM SÓC CHÂN CỦA BẠN
Dùng xà bông và nước để rửa chân hàng ngày và lau khô đến kẽ chân. Cắt móng chân của bạn – cắt ngang – để giữ cho chúng ngắn hơn đầu ngón chân của bạn.
Dùng dụng cụ cắt móng sạch sẽ. Cắt, rữa móng bằng xà phòng và nước, sau đó lau bằng cồn.
Bạn sẽ rất thích khi móng của bạn được sơn và đánh bóng trông thật bắt mắt nhưng việc làm đó sẽ làm cho móng không thể “thở” được. Sẽ tạo điểu kiện cho nấm móng phát triển.
 


Luôn nhớ cắt móng và giữ sạch, khô móng để hạn chế bị bệnh nấm móng

GIỮ CHÂN KHÔ VÀ SẠCH
Hãy sắp xếp tủ giày dép của bạn một cách thông minh. Hãy vứt đi những đôi vớ bẩn và ẩm ướt hoặc thay đổi thường xuyên.
Đôi giày phải vừa vặn với chân để khi di chuyển sẽ cho không khí đi thông qua như vãi, lưới hoặc da. Mang giày tắm ở nơi ẩm ướt như phòng thay đồ và hồ bơi.
 
HIỂU ĐÔI CHÂN CỦA MÌNH
Chăm sóc tốt móng và vùng da xung quanh móng chân của bạn thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. (Đôi khi bạn cần dùng một kính lúp để nhìn rõ chân của bạn.) Theo dõi các thay đổi về màu sắc và hình dáng, cũng như đối với vùng móng bị hư. Xem có bị tổn thương nào không? Nếu tình trạng không thể cải thiện hoặc ngày càng xấu hơn, hãy gọi cho phòng khám chuyên khoa da liễu SSC, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ da liễu chuyên điều trị tận gốc bệnh nấm móng
Điện thoại (028) 3925 1990
99 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

 

Call Now Button