• 844

Bạn đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình hàng năm để kiểm tra sức khỏe và lên lịch làm sạch răng thường xuyên với nha sĩ – nhưng còn bác sĩ da liễu của bạn thì sao?

Các bác sĩ da liễu được đào tạo đặc biệt để phát hiện ung thư da, dạng ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hầu hết các bệnh ung thư da đều có khả năng điều trị cao, đặc biệt là khi chúng được phát hiện sớm, vì vậy, việc khám sàng lọc ung thư da là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe của bạn.

Có ba loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Mặc dù mỗi loại trông khác nhau, nhưng dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của bất kỳ loại ung thư da nào là sự thay đổi trên da, chẳng hạn như khối u mới hoặc sự thay đổi có thể nhìn thấy ở khối u hoặc nốt ruồi hiện có.

Điều đầu tiên sẽ xảy ra trong quá trình kiểm tra da của bạn là xem lại lịch sử y tế của bạn. Trái ngược với niềm tin phổ biến, bác sĩ da liễu là bác sĩ thực tế và cần biết tiền sử bệnh của bạn. Vui lòng mang theo danh sách các loại thuốc và dị ứng của bạn. Ngoài ra, vui lòng mang theo bất kỳ loại thuốc da liễu nào bạn đang sử dụng.

Đối với kỳ thi, bạn sẽ được yêu cầu cởi bỏ tất cả quần áo và mặc áo choàng.

Để thực hiện điều này dễ dàng nhất có thể, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện những việc sau trước cuộc hẹn:

  • Loại bỏ tất cả các trang điểm.
  • Tháo băng, nẹp hoặc những thứ khác có thể che phủ da.
  • Không đeo đồ trang sức.

Nếu bác sĩ của bạn không tìm thấy điều gì đáng ngờ, thì quá trình kiểm tra sẽ không kéo dài quá 15 phút.

Bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra làn da của bạn từ đầu đến chân, ghi lại bất kỳ điểm nào cần theo dõi hoặc điều trị thêm. Nhiều bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một kính lúp có đèn gọi là kính soi da (dermatoscope) để xem kỹ các nốt ruồi và đốm. Các thiết bị này hỗ trợ bác sĩ da liễu xác định xem nốt ruồi hoặc đốm là bình thường hay bất thường.

 

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BÁC SĨ TÌM THẤY DẤU HIỆU UNG THƯ?

Nếu bác sĩ tìm thấy một vị trí có thể là ung thư hoặc tiền ung thư, họ có thể muốn chụp ảnh cho biểu đồ y tế của bạn và tiến hành sinh thiết da.

Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ mô để kiểm tra dưới kính hiển vi bởi nhà nghiên cứu bệnh học. Đây là một thủ tục đơn giản có thể được thực hiện ngay tại đó, trong văn phòng. Họ sẽ làm sạch vùng da nơi có đốm, làm tê liệt bằng cách tiêm thuốc mê và dùng dao hoặc dao mổ để lấy mẫu da. Bạn sẽ không cảm thấy đau, ngoài cảm giác đau do tiêm.

Mẫu đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm và bác sĩ sẽ chia sẻ kết quả với bạn khi có kết quả. Điều này thường xảy ra trong vòng vài ngày nhưng có thể mất đến một tuần hoặc lâu hơn.

Nếu đốm hóa ra là ung thư, nó có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn hoặc điều trị bằng các phương pháp khác.

Tự mình giải quyết vấn đề với tính năng tự sàng lọc

Bất kể tần suất bạn đến gặp bác sĩ da liễu, bạn nên cố gắng hết sức để theo dõi làn da của chính mình – và của bạn đời hoặc các thành viên thân thiết trong gia đình.

Call Now Button