• 494

Hiểu rõ hơn về tầm soát ung thư da hằng năm

Mặc dù bác sĩ gia đình của bạn rất có thể sẽ kiểm tra da trong quá trình khám sức khỏe hàng năm cho bạn, nhưng việc kiểm tra da do bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận sẽ kỹ lưỡng và toàn diện hơn nhiều. Các bác sĩ của chúng tôi nghiên cứu làn da của bạn và xác định bất kỳ nốt ruồi mới, khối u hoặc những thay đổi nào khác có thể cho thấy sự bất thường. Chúng tôi thường sử dụng một loại đèn đặc biệt để làm nổi bật bất kỳ điểm bất thường nào, đảm bảo rằng lưng và các vùng cơ thể khó nhìn thấy khác của bạn được đánh giá cẩn thận để tìm các dấu hiệu ung thư da.

 

Nhận biết dấu hiệu ung thư da                            

Các loại ung thư da phổ biến nhất bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy và chúng thường phát triển dưới dạng các nốt nhỏ màu đỏ hoặc các mảng có vảy. Những mảng hoặc đốm này có thể nổi lên hoặc rỉ ra và dễ chảy máu.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư biểu mô tế bào đáy trông giống như một vết sẹo màu nâu hoặc tổn thương săn chắc thịt hoặc vết loét. Ung thư biểu mô tế bào vảy hình thành như một cục sần sùi trên da của bạn. Mặc dù những khối u này đôi khi bị nhầm là phát ban trên da, nhưng chúng có xu hướng phát triển chậm và không tự biến mất.

Khối u ác tính là một dạng ung thư da nguy hiểm hơn nhưng ít phổ biến hơn và thường trông giống như nốt ruồi bất thường. Bạn xác định khối u ác tính bằng ABCDEs:

  • Không đối xứng: Các khối u ác tính không tròn hoàn hảo
  • Đường viền: Đường viền không bằng phẳng, mấp mô
  • Màu sắc: Các khối u ác tính có lốm đốm và có thể xuất hiện màu đỏ, xanh lam hoặc đen
  • Đường kính: Những tổn thương ung thư này thường lớn hơn cục tẩy bút chì
  • Tiến triển: Khối u ác tính thay đổi theo thời gian, lớn hơn hoặc thay đổi hình dạng hoặc màu sắc

Mặc dù việc kiểm tra da hàng năm rất quan trọng nhưng bạn cũng có thể kiểm tra da của mình hàng tháng tại nhà. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ nốt ruồi mới, khối u hoặc thay đổi nào, hãy nhớ gọi cho bác sĩ da liễu để được đánh giá.

Skin cancer: Squamous cell carcinoma (disease of older cells on the surface skin), basal-cell cancer (begins in the basal cells) and Melanoma (arises in the pigment cells – melanocytes). layers of human skin and healthy epidermis. Medical diagram

Lên lịch kiểm tra da khi bạn thấy điều gì đó đáng ngờ

Ngay khi bạn thấy điều gì đó đáng ngờ, cho dù đó là một nốt ruồi mới, một nốt ruồi đang thay đổi hoặc một khối u khác trên da, bạn nên đặt lịch hẹn ngay với Phòng khám da liễu Stamford hoặc văn phòng da liễu địa phương của bạn. Bác sĩ kiểm tra da của bạn và có thể lấy sinh thiết để kiểm tra bất kỳ sự bất thường nào trên da đối với các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư.

Trong trường hợp khối u trên da của bạn là ung thư, chúng tôi cung cấp nhiều quy trình loại bỏ khác nhau bao gồm cắt bỏ, áp lạnh và phẫu thuật Mohs, một quy trình cắt bỏ tinh vi trong đó khối u hoặc nốt ruồi được loại bỏ từng lớp một để giảm chấn thương và tổn thương cho sức khỏe xung quanh của bạn mô.

Ngăn ngừa ung thư da

Mặc dù một số người có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn một cách tự nhiên, nhưng tình trạng này có thể được ngăn ngừa và bạn có thể bảo vệ làn da của mình. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giảm tiếp xúc với tia UV có hại trong ánh sáng mặt trời bằng cách thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và đội mũ rộng vành khi ở ngoài trời. Bạn nên thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi quá nhiều. Đối với những người có làn da trắng, chúng tôi khuyên bạn nên ở trong nhà khi mặt trời lên cao nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Mặc dù bạn có thể thích vẻ ngoài của làn da rám nắng, nhưng nên tránh sử dụng giường và đèn tắm nắng. Da rám nắng thường là dấu hiệu đầu tiên của tác hại của ánh nắng mặt trời. Thay vì gây nguy hiểm cho làn da của bạn, hãy sử dụng các sản phẩm nhuộm da nhân tạo thay thế để tái tạo làn da sáng như nắng mà không bị tác hại của ánh nắng mặt trời.

Và đừng quên lên lịch kiểm tra da hàng năm của bạn. Có thể là một tháng tuyệt vời để làm điều đó! Lên lịch một cuộc hẹn ngay hôm nay bằng cách gọi cho phòng khám hoặc sử dụng công cụ đặt lịch trực tuyến.

Call Now Button