• 1

Sừng da là một loại tổn thương tăng trưởng xuất hiện trên da. Nó được hình thành từ keratin, một loại protein tạo nên lớp trên cùng của da. Sự tăng trưởng này có thể hình nón hoặc hình cái sừng, và kích thước của chúng đa dạng.

Tình trạng da này phổ biến hơn ở người lớn tuổi, cả nam và nữ đều có thể mắc phải. Sừng da có thể lành tính, nhưng chúng cũng có thể là một tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư.

Triệu chứng

Một sừng da có thể xuất hiện như một khối lớn, hình nón, gai hoặc sừng. Nó có thể cùng màu với da hoặc khác màu da.
Hầu hết các sừng da trở nên cong và độ cong tăng khi chúng phát triển.
Sừng da có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.
Các khu vực của cơ thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có thể có nhiều nguy cơ hình thành những tổn thương này hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này không được biết rõ. Tiếp xúc với bức xạ từ ánh sáng mặt trời có thể là một trong những nguyên nhân. Một nguyên nhân khác có thể là do mụn cóc do virus Human papilloma gây ra.
Người ta ước tính rằng khoảng một nửa trường hợp sừng da xuất hiện bên trên một thương tổn của ung thư da hoặc tổn thương tiền ung thư. Những trường hợp khác chúng có thể xuất hiện trên vết sẹo do bỏng hoặc các tình trạng da không phải ung thư khác.

Điều trị

Sừng da có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, do đó, điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ khi một tổn thương mới xuất hiện.
Điều trị phổ biến nhất cho sừng da là loại bỏ nó. Phương pháp điều trị cũng sẽ phụ thuộc vào việc tổn thương tăng trưởng đó là ung thư hay không ung thư.

Call Now Button