• 31

“Tĩnh mạch mạng nhện” (Spider veins) xảy ra khi các tĩnh mạch nhỏ nằm nông dưới da bị giãn; có màu đỏ, xanh hoặc tím. Tĩnh mạch mạng nhện được đặt tên dựa trên hình dạng của nó.
Chúng thường xuất hiện nhiều nhất trên đùi, mắt cá chân và bắp chân, và thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Nguyên nhân gây ra hiện chưa được biết rõ, nhưng tình trạng da này có thể mang tính di truyền trong gia đình. Một số trường hợp liên quan đến mang thai, sử dụng thuốc tránh thai hoặc tăng cân.

Các triệu chứng

Varicose Veins & Spider Veins: Causes & Treatment | Live Science

Các mạch máu màu đỏ hoặc xanh tím xuất hiện ở chân hoặc đùi, nhưng đôi khi ở mặt, cẳng tay hoặc bàn tay.
Bởi vì nguyên nhân chưa được biết rõ nên không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được. Duy trì cân nặng và thể chất phù hợp là điều bạn nên làm.
Nếu bạn có tĩnh mạch mạng nhện, bạn có thể giảm sự phát triển của chúng bằng cách không đứng yên hoặc bắt chéo chân trong thời gian dài và đeo tất hỗ trợ.

Điều trị

Tình trạng da này không cần điều trị. Ở một số người, vớ hỗ trợ có thể làm giảm kích thước của chúng và giúp ngăn ngừa xuất hiện các tổn thương mới. Hai phương pháp điều trị vì vấn đề thẩm mỹ hiện nay gồm:
– Liệu pháp xơ hóa
Laser

Nếu bạn quyết định điều trị vì vấn đề thẩm mỹ, sự cải thiện có thể từ 50% đến 90%. Bạn có thể cần vài lần điều trị để đạt được kết quả mong muốn. Sau điều trị, sự biến đổi màu da tại vùng điều trị có thể tồn tại vài tuần hoặc thậm chí một năm trước khi mờ đi. Trong nhiều trường hợp, tĩnh mạch mạng nhện biến mất hoàn toàn, nhưng chúng có thể tái phát.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button