• 1
U mỡ (Lipoma) là gì?

U mỡ (Lipoma) là một khối mỡ phát triển trong mô mềm.
Đây là một dạng u lành tính thường gặp , hình thành ngay bên dưới da của bạn. Khoảng 1 trong số 1.000 người sẽ có thể mắc phải tại một thời điểm nào đó trong đời. Chúng thường tìm thấy ở phần thân trên, cánh tay hoặc đùi của bạn.

Triệu chứng

U mỡ thường xuất hiện dưới dạng các cục bướu nhỏ, mềm. Kích thước thường chưa đến 2 inch và bạn có thể có nhiều hơn một cục.
Khi bạn đè vào cục u mỡ, bạn có thể cảm thấy nó hơi nhão. Cục bướu di chuyển dễ dàng với áp lực đè của ngón tay.

Các cục bướu này thường không gây đau, nhưng chúng có thể gây đau nếu đè vào các dây thần kinh gần đó hoặc có các mạch máu chạy qua chúng.

Nguyên nhân

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh . Đàn ông và phụ nữ trung niên có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn. Bệnh cũng có xu hướng di truyền.
U mỡ thường xuất hiện sau một chấn thương, mặc dù các bác sĩ không biết rõ điều gì làm cho chúng hình thành.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng trên cơ thể của bạn, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu nó có phải là một loại u lành tính hay một thứ gì khác cần thêm xét nghiệm để kiểm tra.
U mỡ có thể hình thành bên trong cơ bắp hoặc các cơ quan nội tạng, nhưng điều này không hay xảy ra. Nếu khối u gây đau hoặc ảnh hưởng đến cơ bắp của bạn, bạn có thể phải loại bỏ nó.
Tuy hiếm, nhưng một khối u từ mô mỡ có thể là một loại ung thư gọi là liposarcoma, phát triển nhanh chóng và có thể gây đau đớn. Nếu nghi ngờ , bác sĩ có thể sẽ đề nghị thêm các xét nghiệm để kiểm tra.

Call Now Button