• 1

Viêm bì cơ là một bệnh lý viêm không thường gặp biểu hiện bởi yếu cơ và phát ban da đặc trưng.
Bệnh có thể gặp ở người lớn và trẻ em. Ở người lớn, viêm bì cơ thường xảy ra từ cuối tuổi 40 đến đầu tuổi 60. Ở trẻ em, bệnh thường xuất hiện từ 5 đến 15 tuổi. Viêm bì cơ ảnh hưởng đến nữ nhiều hơn nam.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm bì cơ vẫn chưa được biết rõ, nhưng căn bệnh này có nhiều điểm chung với các rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các mô cơ thể.
Các mạch máu nhỏ trong mô cơ bị ảnh hưởng trong viêm bì cơ. Các tế bào viêm bao quanh các mạch máu và cuối cùng gây phá hủy các sợi cơ.

Triệu chứng

                        

Các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy của viêm bì cơ bao gồm:
• Thay đổi ở da. Phát ban da màu tím hoặc đỏ sẫm, thường ở trên mặt và mí mắt và trên đốt ngón tay, khuỷu tay, đầu gối, ngực và lưng. Ban da có thể ngứa và đau, thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
• Yếu cơ. Yếu cơ tiến triển liên quan đến các cơ gốc chi, chẳng hạn như các cơ ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ. Sự yếu cơ ảnh hưởng đến cả 2 bên cơ thể, và có xu hướng nặng dần.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu bạn bị yếu cơ hoặc phát ban không rõ nguyên nhân.

Bệnh không có cách chữa trị khỏi hoàn toàn, nhưng theo thời gian triệu chứng có thể cải thiện. Điều trị có thể làm hết tình trạng phát ban da và giúp bạn hồi phục sức cơ và chức năng của cơ.

Biến chứng

Các biến chứng có thể có của viêm bì cơ bao gồm:
Khó nuốt. Nếu các cơ trong thực quản bị ảnh hưởng, bạn có thể gặp vấn đề về nuốt (chứng khó nuốt), có thể gây sụt cân và suy dinh dưỡng.
Viêm phổi hít. Khó nuốt cũng có thể khiến bạn hít phải thức ăn hoặc chất lỏng, bao gồm cả nước bọt vào phổi gây viêm phổi.
Vấn đề về hô hấp. Nếu tình trạng ảnh hưởng đến cơ ngực của bạn, bạn có thể có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như khó thở.
Tích lũy Canxi. Hiện tượng này có thể xảy ra trong cơ, da và các mô liên kết khi bệnh tiến triển, phổ biến hơn ở trẻ em bị viêm bì cơ và xuất hiện sớm hơn trong quá trình của bệnh.

Call Now Button