• 3

Telangiectasia là một tình trạng giãn tĩnh mạch và nằm gần bề mặt của da tạo ra các gân máu có thể nhìn thấy trên da.

Đối với hầu hết mọi người, tình trạng này không gây hại cho sức khỏe và cũng không cần điều trị.
Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, các phương pháp điều trị, và triển vọng cũa nó.

Hiệu quả điều trị tại Stamford Skin Centre

Nguyên nhân

Giãn tĩnh mạch trên vùng chân còn được gọi là tĩnh mạch mạng nhện (spider nevi), do sự xuất hiện của chúng trông giống như những màng nhện. Chúng thường không nên gây lo ngại. Giãn tĩnh mạch phía trên nữa người thường sảy ra ở những người mắc bệnh về gan.
Giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở những người có làn da sáng với tác hại của ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Chúng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng dễ thấy nhất trên da, một số màng nhầy có thể nhìn thấy và lòng trắng của mắt.
Trong hầu hết các trường hợp, giãn tĩnh mạch không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể bị chảy máu. Nếu chảy máu này xảy ra trong hoặc gần não, nó có thể có tác động nghiêm trọng.
Nguyên nhân chính xác của giãn tĩnh mạch thường không rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể đóng góp cho sự phát triển của chúng. Bao gồm:

 • Di truyền
 • Tiếp xúc với nắng và gió
 • Thuốc làm giãn mạch máu
 • Mang thai
 • Uống quá nhiều rượu
 • Chấn thương da
 • Vết mổ
 • Mụn trứng cá
 • Sử dụng kéo dài corticosteroid qua đường uống hoặc bôi (kem trộn) gây bào mỏng da
 • Bệnh sơ gan mãn tính

Những nguyên nhân khác

Phụ nữ đang mang thai thường có nguy cơ giãn mạch máu cao. Khi cơ thể họ phát triển để thích ứng với thai nhi đang phát triển, nó gây áp lực đáng kể lên các mạch máu.
Liệu pháp nội tiết tố và thay đổi hormone do mãn kinh hoặc uống thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến sự hình thành của giãn tĩnh mạch trên khuôn mặt.
Những người già cũng có nhiều khả năng mắc chứng viễn thị, vì các mạch máu bắt đầu suy yếu theo tuổi tác.

Những triệu chứng liên quan


Bệnh gan có thể gây ra giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch đôi khi là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn:

 • Ataxia telangiectasia (AT), một bệnh di truyền ở trẻ em tấn công não và các bộ phận khác của cơ thể
 • Hội chứng Bloom, một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm telangiectasia
 • Hội chứng Osler-Weber-Rendu, hay xuất huyết di truyền (HHT), một tình trạng di truyền dẫn đến sự hình thành các mạch máu bất thường trên da
 • Vết rượu vang port, một mảng lớn của da bị đổi màu hiện diện khi sinh
 • Hội chứng Klippel-Trenaunay-Weber (KTW), sự kết hợp của vết rượu vang cổng, giãn tĩnh mạch và các tế bào mô mềm mở rộng
 • Bệnh hồng ban, một tình trạng da mãn tính gây đỏ và sưng ở mặt
 • Angioma nhện, một bộ sưu tập bất thường của các mạch máu gần bề mặt da
 • Hội chứng Sturge-Weber (SWS), một rối loạn hiếm gặp có thể gây ra vấn đề với hệ thần kinh
 • Xeroderma sắc tố (XP), một tình trạng y tế hiếm gặp trong đó da và mắt trở nên rất nhạy cảm với tia cực tím (UV)
 • Bệnh gan

Bệnh mô liên kết

Các bệnh mô liên kết có thể khiến giãn tĩnh mạch phát triển trên mặt và một phần của bàn tay và bàn chân nơi da gặp móng tay. Ví dụ về các bệnh mô liên kết bao gồm:

 • Xơ cứng bì: Xơ cứng bì hạn chế chủ yếu làm mờ da trên mặt, tay và chân, trong khi xơ cứng lan tỏa cũng đến các cơ quan nội tạng. Giãn tĩnh mạch xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị xơ cứng bì hạn chế.
 • Viêm da cơ địa: Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường bao gồm cổ, ngực, vai, cánh tay và lưng trên.
 • Lupus: Những người bị Lupus có thể bị giãn tĩnh mạch ở nếp gấp móng tay và ở rìa của tổn thương Lupus

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Gặp bác sĩ khi giãn tĩnh mạch chuyển sang tình trạng nghiêm trọng hơn.
Nếu nhiều vết thương nhỏ xuất hiện trên mặt, đó có thể là dấu hiệu của HHT, đây có khả năng là một tình trạng nghiêm trọng.
Các bản vá hạn chế trên ngực và mông có thể chỉ ra nấm nấm myikilodermatous, một tình trạng ung thư của các tế bào T trong hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng

Giãn tĩnh mạch là những đường chỉ mảnh, mịn thường có màu hồng hoặc đỏ nhưng sẽ trắng dưới áp lực. Một khi giãn tĩnh mạch  xuất hiện trên da, những đường nhỏ này có thể có màu từ đỏ đến xanh hoặc tím.
Các mạch máu bị biến dạng thường có chiều rộng từ 1 đến 3 milimét (mm). Chúng thường vô hại nhưng có thể gây ngứa và đau.
Chúng thường xảy ra trên mặt, mũi, cằm và má, nơi chúng có thể gây đỏ da mặt.
Giãn tĩnh mạch cũng thường xuất hiện ở chân, ngực, lưng, cánh tay và chân. Mọi người thường gọi những thứ xuất hiện trên chân là tĩnh mạch mạng nhện. Giãn tĩnh mạch nhện có một nhánh trung tâm với các nhánh bên ngoài.

Chẩn đoán

Giãn tĩnh mạch phổ biến ở những người không có vấn đề về sức khỏe và nói chung là kết quả của tổn thương do ánh nắng mặt trời hoặc lão hóa.
Bất cứ ai gặp phải trường hợp nặng của giãn tĩnh mạch trên khắp cơ thể với sự mở rộng đáng kể của mạch máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Mọi người cũng nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt nếu họ biết về tiền sử gia đình mắc bệnh viễn thị hoặc có bất kỳ chảy máu hoặc tổn thương nào ở miệng hoặc vùng mắt.
Những triệu chứng này có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Để xác định xem có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào không, một cá nhân có thể cần một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu
 • Quét CT
 • Nghiên cứu chức năng gan
 • Quét MRI
 • X-quang

 


Laser có thể chữa telangiectasia.

Các bác sĩ thường sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị dựa trên kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán.
Ví dụ, nếu mụn trứng cá hoặc hồng ban là nguyên nhân cơ bản, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi.
Nhiều người chọn loại bỏ giãn tĩnh mạch, cả vì lý do thẩm mỹ và vì tình trạng này có thể gây khó chịu.
Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp laser (laser xung dài 1064), liệu pháp xơ cứng hoặc phẫu thuật cắt bỏ để loại bỏ giãn tĩnh mạch.

Điều trị bằng laser là xâm lấn tối thiểu và nói chung là phương pháp điều trị đơn giản nhất cho viễn thị mặt và mao mạch bị vỡ. Cắt bỏ bằng laser có thể bịt kín các mạch máu mở rộng. Thủ tục này không gây đau đớn nhiều và thời gian phục hồi ngắn.

Điều trị xơ cứng là một thủ tục hiệu quả hơn cho các tĩnh mạch lớn hơn, vì vậy nó là phương pháp điều trị tiêu cho giãn mạch máu trên chân. Đó là một thủ tục xâm lấn tối thiểu trong đó bác sĩ da liễu tiêm nước muối hoặc dung dịch hóa học vào tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Các tĩnh mạch sẽ cứng lại và biến mất.

Việc điều trị có hiệu quả nhưng có thể mất nhiều thời gian.

Một mũi tiêm có thể điều trị một inch của tĩnh mạch. Mọi người có thể cần từ năm đến 50 mũi tiêm, tùy thuộc vào kích thước của khu vực mà tình trạng ảnh hưởng.
Điều trị chi phí thấp này không cần phải ở lại bệnh viện, vì không có thời gian phục hồi hoặc gây mê. Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt cho các tĩnh mạch mạng nhện mặt lớn hơn các mao mạch bị vỡ thông thường.
Phẫu thuật cắt bỏ có thể loại bỏ các mạch máu mở rộng, nhưng thủ tục này có thời gian phục hồi kéo dài hơn và gây ra đau đớn đáng kể.

Triển vọng

Các cá nhân có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau khi điều trị, nhưng họ nên bảo vệ các khu vực được điều trị khỏi ánh sáng mặt trời cho đến khi màu da trở lại bình thường.
Nếu phồng rộp, đóng vảy hoặc bong vảy xảy ra, tốt nhất là làm sạch da nhẹ nhàng và bôi thuốc mỡ sát trùng. Bác sĩ có thể kê toa kháng sinh, nhưng các lựa chọn kháng khuẩn không kê đơn cũng có thể có lợi.
Những người mắc chứng viễn thị do các điều kiện cơ bản có thể dần dần phát triển các mạch máu mới.

Mặc dù chúng thường vô hại, chúng có thể gây đau và ngứa, và một số người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ.
Đôi khi, giãn tĩnh mạch có thể là một triệu chứng của một tình trạng y tế nghiêm trọng hơn cần phải điều trị.

Call Now Button