• 9

Rãnh cười là đường lõm ở hai bên miệng kéo dài từ mép mũi đến góc ngoài của miệng. Nó nổi bật hơn khi cười.

Nasolabial Folds

Những nếp gấp này cũng có xu hướng sâu theo tuổi tác. Một số người có các nếp nhăn bên cạnh rãnh cười, và sẽ thấy rõ hơn khi cười. Có thể gọi là nếp gấp mũi hay mọi người thường gọi là râu rồng.
Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có rãnh cười. Ngoại trừ những người có khuôn mặt bị tê liệt do một tình trạng y tế, hầu như tất cả mọi người đều có rãnh cười.
Các nếp gấp, được làm từ các sợi sơ dày của các mô sợi và cơ bắp, và nó có xu hướng trở nên rõ hơn theo tuổi tác.
Khi da trở nên chảy xệ và mỏng hơn, nhiều người thấy rằng rãnh cười của họ trở nên dể thấy hơn.
Nhiều người không thích những nếp gấp này và muốn xoá bỏ chúng.

Nguyên nhân

Rãnh cười là một phần bình thường của gương mặt, nó không phải là một vấn đề y tế mà chỉ là một trong những dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, khi mọi người già đi, những nếp gấp này có thể trở nên sâu hơn và cũng có thể chảy xệ.
Cùng với tuổi tác, một số người cũng phát triển các đường rãnh bên cạnh rãnh cười. Những người khác phát triển các đường kéo dài xuống cằm, đôi khi được gọi là đường Marionette.
Rãnh cười trở nên đáng chú ý hơn do nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm hỏng da, gây ra nếp nhăn và thay đổi kết cấu
  • Mất collagen theo tuổi tác, khiến da trông yếu và mỏng
  • Da chảy xệ và mất chất mỡ, đặc biệt là dưới vùng má, có thể làm cho má và các vùng lân cận xuất hiện chảy xệ

Nói chung, khi chúng ta già đi, toàn bộ khuôn mặt của chúng ta có xu hướng teo lại hoặc mất thể tích, khiến khuôn mặt của chúng ta trông mệt mỏi và rũ xuống. Điều này tăng khả năng hiển thị của rãnh cười.
Khi da già đi, nét mặt có thể gây ra nếp nhăn sâu hơn. Cũng giống như việc cau mày thường xuyên có thể gây ra các đường nhăn gần chân mày, cười nhiều có thể làm cho rãnh cười sâu hơn.
Các nguyên nhân khác của rãnh cười sâu:

  • Hút thuốc
  • Tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường
  • Giảm cân nhanh

Điều trị

 Mặc dù nó có thể làm nhiều người cảm thấy không hài lòng về bản thân, nhưng rãnh cười không gây ra bất kỳ suy nhược cơ thể nào. Nếp rãnh cười là một vấn đề thẩm mỹ và nó có thể được điều trị để bạn cảm thấy vui hơn.
Một số phương pháp thẩm mỹ có thể làm giảm rãnh cười hoặc loại bỏ chúng.

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

1/ Chất làm đầy (Filler)
Chất làm đầy (filler) được đặt ngay dưới da. Chúng có thể làm đầy đặn da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Bác sĩ có thể áp dụng chất làm đầy da ngay dưới da ở khu vực rãnh cười hoặc vùng má trên để nâng má, làm cho rãnh cười ít bị chú ý hơn. Việc điều trị này có thể làm ngay trong phòng khám của bác sĩ.
Chất làm đầy không thể làm cho rãnh cười biến mất, nhưng chúng có thể làm cho chúng mờ đi. Chúng cũng có thể được sử dụng để giúp làn da gần đó trông đầy đặn và trẻ trung hơn.
Bác sĩ điều trị cần phải thành thạo về nghệ thuật tạo hình khuôn mặt và đồng thời có sự hiểu biết tổng thể về giải phẫu khuôn mặt, đặc biệt là hệ thống liên kết phức tạp của các mạch máu.

2/ Điều trị tái tạo bề mặt da
Một số phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da có thể giúp làn da xung quanh rãnh cười trông trẻ trung hơn. Laser tái tạo bề mặt da như laser CO2 vi điểm, ví dụ, nó có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo và đốm đồi mồi.
Các loại laser mới hơn, không bốc tách như laser picosecond vi điểm có thể giúp làm săn chắc da và cũng làm giảm rãnh cười.

Phòng ngừa
Không có phương pháp nào để ngăn ngừa rãnh cười – ngay cả trẻ em cũng có chúng khi chúng cười.
Những người muốn ngăn không cho chúng sâu hơn hoặc rõ hơn nên bôi kem chống nắng và bảo vệ da mặt khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này có thể làm chậm tác hại của tia UV.
Không có phương pháp hỗ trợ nghiên cứu nào khác để ngăn ngừa rãnh cười.

Ghi nhớ
Rãnh cười là một phần bình thường của khuôn mặt, không phải là một khiếm khuyết. Mặc dù chúng có thể phát triển hoặc sâu hơn theo thời gian. Bạn có thể giảm chúng dễ dàng với chất làm đầy (filler) nếu bạn muốn.
Những người cảm thấy phiền bởi rãnh cười nên tham vấn với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thẩm mỹ.
Điều trị đúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân, và những gì hiệu quả với một người có thể không hiệu quả với người khác.

Call Now Button