• 120
Tàn nhang là gì? Tàn nhang là những vết tròn, phẳng, xuất hiện ngẫu nhiên trên da, đặc biệt là khi da bị phơi nắng nhiều. Vết tàn nhang có nhiều màu sắc khác nhau: nâu, đen, vàng sậm, đỏ và luôn luôn có màu tối hơn so với màu da xung quanh.
 

 tan-nhang-vn-1
Vết tàn nhang thường có màu tối hơn màu da

CÓ CÁC LOẠI TÀN NHANG NÀO ?

Có hai dạng tàn nhang

  • Ephelides: Là những vết tàn nhang có màu xám nhạt, thường xuất hiện trên da nhiều vào mùa hè và nhạt dần vào mùa đông. Thường gặp ở những người có nước da trắng và chúng có tính di truyền.
  • Lentigines: Là những vết tàn nhang có màu nâu hoặc đen, có thể gặp dạng này ở trẻ em. Chúng có màu tối hơn dạng Ephelides và không mờ đi vào mùa đông. Mặc dù có tính di truyền, nhưng các vết tàn nhang loại này lành tính và không nghiêm trọng.

Tàn nhang có thể xuất hiện ở người già nhưng chính bản thân của tàn nhang không phải là dấu hiệu của tuổi già. Chúng liên quan chặt chẽ đến những vùng da bị phơi bày nhiều dưới ánh nắng ở những người có đặc điểm di truyền “dễ bị tàn nhang”.

TÀN NHANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Tia UV tác động lên tế bào biểu bì của da, làm cho các melanine bào sản sinh dư thừa melanin theo đúng cơ chế “tự bảo vệ” của da. Các sắc tố melanin hoặc lan đều trên da, làm cho da sậm màu hơn so với bình thường, hoặc các sắc tố melanin này không lan ra mà kết tụ lại với nhau tạo thành những vết tàn nhang sẫm màu trên da.

Sự thay đổi đột ngột của hormon (như chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mãn kinh, stress kéo dài, mang thai…), các tổn thương của da (như vết thương, vết trầy, tổn thương do nặn mụn…) hoặc một số bệnh cũng có thể tạo ra tàn nhang theo cơ chế tương tự.

tan-nhang-vn-2

TÀN NHANG CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

Nếu thật sự là tàn nhang thì chúng hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trên da bạn xuất hiện những đốm màu mà bạn không chắc chắn đó là gì thì an toàn nhất vẫn là đến gặp bác sỹ để kiểm tra.

tan-nhang-vn-3

NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ TÀN NHANG

Mặc dù tàn nhang vô hại nhưng rất nhiều người không muốn nhìn thấy chúng trên da tí nào.

Cách ngăn ngừa tốt nhất vẫn là hạn chế phơi bày da dưới ánh nắng mặt trời. Sự che nắng vừa hạn chế việc nổi tàn nhang, vừa bảo vệ da trước các nguy cơ ung thư nguy hiểm.

Nếu tàn nhang đã hiện diện rồi, bạn có thể điều trị tàn nhang theo một số cách thức sau đây

  • Cách chữa tàn nhang bằng Kem làm mờ vết tàn nhang: Các sản phẩm có chứa Hydroquinone (nồng độ trên 2%) và Axit kojic, thoa trong vòng trên một tháng. Có thể kết hợp với Tretinoin (Axit vitamin A. RetinA). Tuy nhiên Hydroquinone có thể gây dị ứng và một số biến chứng cho da.
  • Thoa kem có chứa Alpha hydroxy Acid (AHA) và Betahydroxy acid (BHA) trong vòng 6 tháng hoặc lột nhẹ da mặt với kem có chứa hai thành phần trên.
  • Đốt lạnh: Chùm tia sáng lạnh với Nitơ lỏng.
  • Laser : Fraxel Laser , Spectra laser

Tư Vấn Điều Trị Với Bác Sĩ 

Nếu còn thắc mắc về cách trị tàn nhang theo chuẩn quốc tế tại Stamford Skin Center mời quý khách gọi điện trực tiếp cho Stamford qua Hotline (08) 3925 1990. Quý khách sẽ được các bác sĩ da liễu giỏi và đội ngũ nhân viên trực tiếp trả lời.
 

Xem thêm các chủ đề:

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button