• 706

Bớt spilus là một dạng sang thương tăng sắc tố tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp bớt spilus xuất hiện đầu tiên dưới dạng một dát cà phê sữa (cafe-au-lait spot), rồi dần xuất hiện nhiều đốm tăng sắc tố hơn theo thời gian. Cơ chế bệnh sinh của bớt chưa được biết rõ.

Đặc điểm lâm sàng

Bớt spilus có thể xuất hiện từ lúc sinh, thường dưới dạng dát cà phê sữa, nhưng có thể không thấy rõ đến khi lớn.

  Dát cà phê sữa

Vài tháng đến nhiều năm sau, dát cà phê sữa sẽ xuất hiện thêm các đốm tăng sắc tố bên trong nó, thường có kích thước từ 1 đến 3 mm. Các đốm này có thể phẳng hoặc gồ lên.


Bớt có thể ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể.

Điều trị

Bớt spilus là một tổn thương lành tính và không cần điều trị.
Sau khi bớt thành hình rõ ràng, gần như tất cả các bớt spilus sẽ duy trì ổn định. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh chưa được nghiên cứu kỹ, bớt sắc tố không điển hình (atypical nevi) – u hắc tố tại chỗ ( melanoma in situ) và u hắc tố (melanoma) đã được báo cáo xảy ra trong một số trường hợp bớt spilus. Do đó, bệnh nhân cần được hướng dẫn để lưu ý bất kỳ thay đổi nào trong một trường hợp bớt đã ổn định trước đó và báo ngay những thay đổi này cho bác sĩ để có thể xem xét chỉ định sinh thiết kiểm tra khi cần thiết.
Các lựa chọn điều trị khác bao gồm liệu pháp Laser hoặc liệu pháp IPL.

22 Bình luận

  1. zortilonrel
    09/05/2021 at 5:54 chiều

    It is really a great and helpful piece of information. I’m glad that you shared this useful information with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

  2. Nwopzq
    27/05/2021 at 5:17 sáng

    can i buy tadalafil in mexico – superatad.com where to buy generic cialis

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button